Lắng nghe kinh nghiệm quý báu về cách chăm lan hồ điệp nở đúng dịp Tết

pexels-sandy-rojas-5863084

“Để lan hồ điệp có thể nở đúng vào dịp Tết, thêm hứng khởi cho hái lộc đầu năm, là một việc khá khó khăn và phức tạp, người chơi phải giàu kinh nghiệm mới có thể làm đúng quy trình” – Một chủ vườn lan tại Bình Phước nhận định.

Với niềm đam mê lan rừng hàng chục năm cùng vốn kinh nghiệm kinh doanh quý báu. Bài viết dưới đây sẽ bật mí những kinh nghiệm quý báu về cách chăm sóc lan hồ điệp nở đúng dịp tết.

Người chơi phải hiểu đặc tính sinh học của lan

Khi dự định trồng lan, bước đầu tiên người trồng phải xác định rõ về nguồn gốc và tìm hiểu vòng đời sinh trưởng tự nhiên của cây lan. Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhành đến khi hoa nở. Hồ điệp rất lâu tàn, chúng ta có thể để lan trổ bông trước mùng 1 tết khoảng 2-3 tuần để hoa có thể nở hết và rực rỡ trong dịp Tết.

Lựa chọn cây lan hồ điệp để “thúc và hãm” hoa tết

Với vốn kinh nghiệm dày dặn, anh chia sẻ: “Khi chọn lan chơi tết, hãy chọn những cây đã trưởng thành, những cây đã ra hết lá non, có ít nhất 3-4 cặp lá, đặc tính của lan hồ điệp là chịu ẩm không chịu ướt, hãy để cây lan hồ điệp ra một khu vực riêng”.

Bón phân để thúc cây trổ hoa cũng là một yếu tố quan trọng. Không chỉ sử dụng phân bón, phương pháp kích hoa nở còn áp dụng điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ để cây trổ hoa đúng dịp tết. Các cách thức này mang lại hiệu quả và đảm bảo cây không bị ảnh hưởng khi người chăm thực hiện đúng cách và liều lượng.

Bón phân như thế nào để lan hồ điệp nở đúng thời điểm tết

Người chăm có thể tham khảo công thức sau để lan có thể nở đúng dịp như mong đợi: phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (hàm lượng Kali, Photpho cao), liều lượng từ ½-1g cho 4 lít nước để kích cây ra hoa, 1 tuần phun 1 lần. Áp dụng tỷ lệ này trong 3-4 tuần lan hồ điệp sẽ cho ra vòi hoa lớn cỡ hạt lúa, 3-4 tuần cây sẽ bắt đầu cho ra hòi hoa.

Khi vòi hoa dài khoảng 2-3 cm, người chăm sẽ sử dụng phân bón lá NPK. Cách 6-7 ngày hãy phun để cây có thể kích thích vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đặc biệt, loại phân bón này giúp cho màu sắc của hoa được thắm hơn, lâu tàn và tránh nguy cơ thối hoa.

Sau khoảng 45-50 ngày, tức đầu tháng 12 âm lịch cành sẽ bắt đầu nở bông đầu tiên, sau tháng thì cây sẽ có hoa nở rộ vào dịp tết nguyên đán.

Chăm lan hồ điệp sau khi nở hoa

Sau mỗi kỳ hoa nở, hoa rụng sẽ khiến lan hồ điệp trở nên rất yếu. Người chăm phải cắt hết những đoạn rễ hỏng và đổi chậu cho cây. Phun định kỳ phân NPK theo tuần để cây nhanh chóng hồi phục.

Hy vọng người chăm lan sẽ tạo ra những nhánh hồ điệp nở rộ dịp tết, khởi đầu cho may mắn và công thành danh toại.

Theo Dân Trí

 

Trả lời

Main Menu