Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan

pexels-tuấn-kiệt-jr-2231574

Để một cây lan ra hoa đẹp cần có những kỹ thuật gì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Việc chăm sóc lan đòi hỏi nhiều kỹ thuật, để cây có thể cho những bông hoa đẹp thì từ những khâu cơ bản nhất đã cần phải chú ý thật kỹ. Làm tốt các khâu cơ bản này sẽ giúp hoa lan khỏe mạnh, tăng khả năng phát triển và cho hoa đẹp.

Kỹ thuật về ánh sáng và nhiệt độ

Cây hoa lan là một loài hoa tự nhiên sống trong rừng, nên sức sống của cây hoa lan rất mạnh, nếu đảm bảo được điều kiện phát triển thì hoa lan rất dễ sinh sôi, phát triển. Kỹ thuật chăm lan cũng được chia ra làm nhiều cách tùy vào từng giống lan như lan phi điệp, lan hồ điệp, lan hoàng vũ, lan rừng…Tuy nhiên kỹ thuật nào cũng cần đáp ứng được những yêu cầu chung về nhiệt độ và ánh sáng để cây phát triển tốt.

Lượng nhiệt chiếu sáng có ảnh hưởng quan trọng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng của lan, phải cân đối làm sao cho ánh sáng là vừa đủ, nếu thiếu nắng cây vươn cao nhưng lại bé và yếu, lá bị cớm xanh đậm, rất dễ bị sâu bệnh tấn công, những chồi non khó phát triển, khó ra hoa và hoa nở ra thường bé, cánh ngắn, màu nhợt nhạt và rất nhanh tàn. Nếu thừa ánh nắng cây lại phát triển thấp, là vàng, lá cây có xu hướng cụp và để tránh nắng, hoa dễ bị kích thích ra sớm khi cây còn chưa phát triển đủ khiến hoa ngắn, nhỏ không phát triển. Nắng mạnh sẽ làm cây khô héo, cháy lá và yếu dần.

Điều chỉnh hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng. Những cây lan được đặt ở hướng Đông đón anh sáng buổi sáng sẽ rất tốt cho sự phát triển, ánh sáng buổi chiều ở hướng Tây lan sẽ chậm phát triển và ít hoa hơn.

 

Kỹ thuật bón phân

Kỹ thuật bón phân rất quan trọng, đây là quá trình bổ sung dưỡng chất cho cây giúp cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa đều và đẹp. Hoa lan cần khoảng 13 loại dưỡng chất cơ bản để bổ sung dinh dưỡng khoáng, những dưỡng chất này thuộc 3 nhóm đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Nhóm đa lượng gồm đạm, phân lân và Kali. Thiếu đạm cây sẽ bị còi, ít ra lá, chồi non, lá bị vàng úa, rễ mọc nhiều nhưng bị cằn, cây khó ra hoa. Thừa đạm thân xanh mướt nhưng lại bị yếu, mềm rất dễ gãy, xuất hiện nhiều sâu bệnh, rễ chuyển màu xám đen, khó ra hoa. Thiếu lân cây còi, lá nhỏ, ngắn màu xanh đậm, rễ không trắng sáng chuyển màu xám đen,cây không thể ra hoa. Thừa lân cây chậm lớn, thấp, lá dày, hoa bị kích mọc sớm nhưng bé, ngắn, sau khi ra hoa cây sẽ yếu dần và khó phục hồi lại do thiếu kẽm, sắt và mangan. Thiếu kali cây kém phát triển, lá nhanh già, vàng dần từ mép lá đến chóp, chậm ra hoa, hoa nhỏ màu nhợt nhạt, cánh yếu dễ bị nát. Thừa kali thân cây và lá không mỡ màng, lá bé, thiếu các chất magie và canxi.

Nguyên tắc vàng trong chăm bón phân cho lan là phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng để bổ sung dưỡng chất cần thiết. Đối với thời kỳ sinh trưởng thân và lá là bộ phận cần phát triển mạnh, lúc này cần hàm lượng đạm cao, hàm lượng phân lân và kali thấp. Trước khi cây ra hoa cần hàm lượng phân lân và kali cao, hàm lượng đạm thấp. Khi cây trong quá trình nở hoa cần hàm lượng kali cao, hàm lượng đạm và phân lân thấp.

Nhóm trung lượng gồm lưu huỳnh, magie và canxi.

Nhóm vi lượng bao gồm sắt, kẽm, đồng, mangan, bo, molypden và clo.

Tất cả các dưỡng chất ở nhóm trung và vi lượng đều cần thiết trong quá trình trồng lan. Thiếu bất kỳ dưỡng chất nào cũng dẫn đến tình trạng cây kém phát triển, thân yếu, lá vàng, còi cọc, chậm ra hoa hoặc không thể ra hoa. Hoa phát triển chậm, ra bông ngắn, nhỏ và xấu, màu sắc nhợt nhạt dễ tàn.

Ngoài ra có thể dùng phân vô cơ trộn cùng với phân hữu cơ pha loãng, cho ra kết quả chăm sóc lan khá tốt. Đối với việc bón phân cho lan rất quan trọng, nhưng nồng độ không cần quá cao trong một lần, nên chia nhỏ các giai đoạn và thường xuyên bón phân sẽ giúp cây lan hấp thụ được tối đa các chất bổ sung. Nên bón phân bằng hình thức phun qua các lá để đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số những kỹ thuật cơ bản những người chơi lan cần lưu ý khi trồng lan để có thể chăm sóc cây lan phát triển tốt, ra hoa đều đặn và có chất lượng hoa tốt, đẹp và bền.

Theo Dân Trí

Trả lời

Main Menu